Các loại nấm dùng làm thuốc hoặc làm thực phẩm chỉ khoảng 100 loài trong số 7 vạn loài nấm trong tự nhiên. Đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, phục linh, vân chi, nấm hương, nấm hương Nhật, nấm rơm, nấm kim châm … là các loài thường được sử dụng nhiều nhất.

Với sự phát triển của khoa học – công nghệ, ngày nay, chúng ta có thể nuôi cấy và sản xuất công nghiệp đối với rất nhiều loài nấm. Sản lượng nấm thu hoạch trong tự nhiên ngày càng trở nên rất thấp so với nuôi trồng. Đặc tính dễ nuôi trồng, thời gian cho ra sản phẩm nhanh chóng của nấm khiến các nhà khoa học đưa ra nhận định rằng nấm sẽ trở thành nguồn cung cấp thực phẩm rất quan trọng cho con người trong tương lai.

Ngoài giá trị cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, một số loại nấm có dược tính còn được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền hoặc được chiết xuất làm các loài thuốc trong y học hiện đại. 3 loại nấm dưới đây được xem là phổ biến nhất để làm thuốc trị bệnh, bồi bổ sức khỏe:

Đông trùng hạ thảo

Mùa đông là côn trùng, mùa hè là cây cỏ (thực ra là nấm), vì lẽ đó nên loài nấm này mới có một tên gọi mĩ miều như vậy. Đông trùng hạ thảo chỉ có trong tự nhiên ở vùng núi cao thuộc dãy Himalaya. Tuy nhiên, ngày nay, đã có một số loại được nuôi trồng và thành công trong việc đưa vào sản xuất hàng loạt.

Món bồi bổ bằng đông trùng hạ thảo

Ở Đông Á, đông trùng hạ thảo đã được biết đến hàng nghìn năm trước và được sử dụng trong các bài thuốc bồi bổ, tăng cường sức khỏe. Ở Mỹ, đông trùng hạ thảo được sử dụng làm thuốc tăng lực, chóng hồi phục sức khỏe cho các vận huy động thể dục thể thao.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ, chữa thần kinh suy nhược, liệt dương, bổ tinh, ích khí. Thường dùng phối hợp với một số vị thuốc khác.

Nấm Linh Chi

Tên gọi khác là nấm trường thọ. Nấm linh chi là một trong những vị thuốc quý trong y học cổ truyền Phương Đông. Linh chi mọc hoang dại có thể thu hái trong tự nhiên, càng lâu năm thì dược tính càng cao. Hiện nay người ta đã trồng được với quy mô lớn.

Trong các sách y học cổ truyền, các bài thuốc có chứa nấm linh chi có tác dụng bồi bổ, gia tăng tuổi thọ, chống viêm, giảm đau, trị ho, cầm máu, trị bệnh tiểu đường và trị ung thư.

Thị trường trong nước đang có bán linh chi của Hàn Quốc, Trung Hoa và Việt Nam, chất lượng mẫu mã đồng đều, phần lớn là linh chi nuôi trồng. Trên thị trường thế giới sinh khối nấm sợi linh chi được chiết xuất để làm thuốc.

Phục linh

Nấm phục linh là một loài nấm ký sinh trên cây thông. Nấm có hình khối tròn to, có sinh khối lớn so với các loại nấm khác. Ở nước ta đã khám phá được phục linh ở một số rừng thông ở Đà Lạt và các đỉnh núi thuộc dãy Hoàng Liên Sơn.

Nấm phục linh trong tự nhiên

Phục linh chứa rất nhiều dược chất quý, có hiệu năng cao gấp nhiều lần nhân sâm Triều Tiên. Phục linh được dùng làm thuốc bổ, có tác dụng trị mất ngủ, trị chứng di tinh và chữa phù. Với rất nhiều tác dụng mà loại nấm này được xem như một ‘thần dược” .

Ngoài 3 loài nấm được dùng phổ biến trên, còn có nhiều loại nấm có tác dụng phòng chữa bệnh quý giá mà tác dụng trước hết là bổ, tăng cường miễn dịch, tăng cường sinh lý, phòng chống ung thư. Sản phẩm thu hoạch trong tự nhiên thường có trữ lượng dược chất cao, mẫu mã không đẹp, giá cả đắt đỏ. Những sản phẩm nuôi trồng có hình thức đẹp hơn, phổ biến hơn và phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *