Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là một thảo dược quý hiếm và có rất nhiều công dụng. giúp cơ thể thoải mái, tinh thần thư giãn, chữa trị các chứng nhức mỏi đồng thời đông trùng còn có thể ngăn ngừa các bệnh về thần kinh như stress, thiếu máu hay xơ vữa động mạch. Không chỉ có vậy đông trùng hạ thảo còn tốt cho mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể dùng được chứ không “kén” người dùng như một vài thảo dược khác.

Đông trùng hạ thảo thực sự rất tốt nhưng nếu ta không biết sử dụng đông trùng sao cho đúng cách thì không những nó không mang lại hiệu quả mà có thể gây ra tác dụng phụ. Dưới đây là một vài cách dùng hiệu quả nhất, để người dùng có thể lựa chọn cách dùng phù hợp nhất với mình.

Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng ‘Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm’ , ‘Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ’, ‘Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân’; là loại thuốc ‘Tư bổ dược thiện’, có thể chữa được ‘Bách hư bách tổn’. Là vị thần dược mà các vua chúa thời xưa tin dùng

Sau đây Trùng Thảo Việt Nam xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc được chế biến từ đông trùng hạ thảo

1. Nhai sống 

Đông trùng hạ thảo rất dễ bị phân hủy khi chế biến qua nhiệt độ cao các chất dinh dưỡng cần thiết và acid amin, chúng sẽ bị phân hủy ít nhiều khi chế biến. Vì vậy bạn nên nhai sống sản phẩm để hấp thụ hết các chất mà cách này lại khá đơn giản.

Về số lượng cho mỗi lần dùng, bạn nên nhai 1.5-2 gram, chia ra làm 2 lần sau bữa ăn là hợp lí và đạt kết quả cao nhất. Hấp thụ trực tiếp tốt mà đơn giản. Dùng đông trùng theo cách này rất hữu ích cho những bệnh nhân hậu phẫu, căng thẳng đầu óc, hay các bệnh về thận. 

2. Ngâm rượu

Rượu trùng thảo là thức uống khoái khẩu của các quý ông, vì nó giúp cải thiện đáng kể tình trạng mệt mỏi, căng thẳng hay yếu sinh lí. Về cách sử dụng, bạn dùng 10g đông trùng sấy khô, cho vào bình đổ khoảng 0.5 lít rượu nồng độ 42 độ C ngâm trong  vòng một tháng là dùng được. 

Rượu đông trùng tốt cho đấng mày râu

Liều dùng cho bạn trong mỗi lần sử dụng là 1 chén nhỏ , dùng trước giờ ngủ 30 phút.

 3. Trà đông trùng

Đông trùng 0.2-0.5 gram, nhân sâm khoảng 4 gam. Hai thứ này hãm với nước sôi trong bình. Bạn có thể dùng sau hơn 10 phút và uống thay trà. Tuy nhiên bã này có thể hãm được 4 lần, sau cùng bạn không nên bỏ bã mà nên ăn cả. Trà đông trùng dễ sử dụng. Loại trà này đặc biệt thích hợp cho những người yếu sinh lí, làm tăng ham muốn, những người hiếm muộn đường con cái, giảm lão hóa, đẹp da, tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa ung thư.

4. Hầm với thịt

Đông trùng hạ thảo có thể chiế biến thành các món ăn bổ dưỡng có thể hầm với các loại thịt như: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, thịt gà, thịt bò. Những món ăn này có tác dụng chống lão hóa, suy nhược cơ thể, bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy.

Cordyceps flower stew meat soup

 5. Thịt gà hầm đông trùng

Nguyên liệu : 5 gram đông trùng hạ thảo khô (hoặc 30 gram tươi), gà đen 1.5 kg, 30 gram tiêu, 30 gram gừng, 10 gram muối ăn, 100 ml rượu vang, 2 lít nước.

Phương pháp : gà làm sạch bỏ nội tạng, cho các thành phần vào đun nhỏ lửa trong 2 giờ.

Công dụng : Giúp khí huyết lưu thông, trị thiếu máu, liệt dương, đau thắt lưng và đầu gối ; chữa và bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ bị tắt kinh nguyệt, ho và ra mồ hôi trộm. Chống lão hóa và làm đẹp da. 

6. Cháo đông trùng

Đông trùng có thể được cất giữ trong tủ lạnh và bọc qua một lớp báo, bạn lấy ra khi nào dùng đến rất tiện lợi.

 Cháo đông trùng ngon và bổ

 Bạn có thể dùng khoảng 0,2-0,5 gram đông trùng khô hầm với một lượng gạo vừa đủ hoặc tán nó thành bột nấu cháo và rắc lên trên để thưởng thức. Bài thuốc này rất tốt cho những người bị bệnh hen suyễn.

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều cách chế biến, tùy thuộc và mục đích sử dụng mà lựa chọn cách chế biến phù hợp và đạt hiệu quả cao. Chúc các bạn luôn khỏe và thành công với món ăn có dược thảo đông trùng.

7. Rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm

Nguyên liệu : ĐTHT và nhân sâm lượng bằng nhau, ngâm trong rượu tốt, mỗi ngày uống một chén nhỏ.
Công dụng: Bổ thận, tráng dương dùng cho người bị suy nhược, liệt dương. 

8. Rượu lộc nhung trùng thảo

Nguyên liệu : Nhung hươu 20g, ĐTHT 90g ngâm trong 1,5 lít rượu tốt trong 10 ngày, uống mỗi ngày 20-30ml .
Công dụng: ôn thận tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết dùng cho người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục.

9. Rượu kỷ tử trùng thảo

Nguyên liệu : Kỷ tử 30g, ĐTHT 30g ngâm trong 0,5 lít rượu trắng trong 10 ngày, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 15 ml.
Công dụng: Bổ ích can thận, ích khí sinh tinh dùng cho người bị liệt dương, tảo tiết.

10. Trà trùng thảo nhân sâm

Nguyên liệu : ĐTHT 5g, nhân sâm 3-5g, cho vào bình kín hãm với nước sôi trong 10 phút, uống thay nước trà trong 10 ngày.
Công dụng: ích khí tráng dương, dùng cho người liệt dương, di tinh.

11. Canh đông trùng hùng áp

Nguyên liệu : ĐTHT 10g, vịt đực 1 con, rượu trắng, gừng tươi, hạt tiêu, gia vị vừa đủ. Vịt làm thịt rồi bỏ ĐTHT vào trong bụng, hầm nhừ, cho gia vị, ăn thịt, uống nước, mỗi tuần một lần.
Công dụng: Bổ hư, trợ dương dùng cho người bị liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục.

12. Canh đông trùng thai bàn: 

Nguyên liệu : ĐTHT 10-18g, nhau thai tươi nửa cái, hầm nhừ rồi cho thêm gia vị ăn mỗi tuần một lần.
Công dụng: Bổ phế thận, ích nguyên khí dùng cho người bị suy nhược, mộng di hoạt tinh, liệt dương, xuất tinh sớm.

13. Canh cá nước ngọt, táo đỏ, Đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 5g, cá nước ngọt 500g, táo đỏ (bỏ hạt) 10 quả, gừng tươi vừa đủ.
Chế biến: Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng rửa sạch, gừng thái lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, cho lửa nhỏ hấp cách thủy trong 2 tiếng, sau khi chín nêm vừa ăn. Món này có tác dụng dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể cường tráng, bổ khí huyết.

14. Đông trùng hạ thảo hầm với sườn heo:

Nguyên liệu: 6 gr – 9 gr đông trùng hạ thảo (ĐTHT), nhân sâm, kỷ tử, đương quy (mỗi thứ 12 gr) và một lượng sườn heo vừa đủ, cùng các gia vị
Chế biến: tất cả đem hầm để ăn trong ngày. Món này có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, mất sức, thận hư lao, tinh thần kém minh mẫn, hay quên… 

15. Đông trùng hạ thảo hầm với thịt dê:

Nguyên liệu: 18 gr ĐTHT, độ nửa ký thịt dê, 30 gr hoài sơn, 15 gr câu kỷ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả chà là, cùng gia vị vừa đủ.
Chế biến: Rửa sạch thịt dê, cắt lát (hơi to một chút), rồi trụng qua nước sôi để khử mùi. ĐTHT, kỷ tử, chà là, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ hầm tiếp trong 2 giờ. Dùng cả cái lẫn nước, một tuần có thể dùng 2 – 3 lần. Có công dụng trị chứng tiểu đêm và hoạt tinh, tinh loãng.

16. Đông trùng hạ thảo hầm với  Ba ba

Nguyên liệu: Ba ba 1 con (bỏ đầu, chia thành 4 miếng), đông trùng hạ thảo 10 g, đại táo 10 quả (bỏ hột), hành (cắt đoạn), gừng (thái phiến), tỏi (đập dập) và gia vị vừa đủ.
Chế biến: Ba ba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày. Bài này có thể dùng cho cả các bệnh nhân bị ung thư gan và dạ dày. Ung thư phổi thể phế thận lưỡng hư.

17. Đông trùng hạ thảo hầm với gà ác

Nguyên liệu: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ.

Chế biến: Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần. công dụng chữa chứng suy nhược cơ thể, bổ thận.

18. Đông trùng hạ thảo hầm với chim cút

Nguyên liệu: Chim cút 2 con, đông trùng hạ thảo 5 g.
Chế biến: Chim cút làm sạch, cho đông trùng hạ thảo và gia vị vào trong bụng, dùng chỉ khâu lại, đặt vào bát, đổ vừa nước rồi hầm cách thủy trong 60 phút, ăn trong ngày.Công dụng: Bồi bổ hư yếu, làm mạnh gân cốt, thích hợp với thanh thiếu niên phát dục chậm, cơ thể gầy yếu. 

Đông trùng hạ thảo hầm với chim cút

19. Canh Đông trùng hạ thảo, bạch cập

Nguyên liệu: 5g Đông trùng thảo, 20g bạch chỉ, 20g hoài sơn,đường phèn
Chế biến: trước tiên lấy Đông trùng thảo, bạch chỉ, hoài sơn dược nghiền thành bột mịn, trộn đều rồi cho vào nồi, thêm nước vừa đủ và đường phèn, dùng lửa to đun sôi rồi dùng lửa nhỏ đun khoảng 10 phút thành canh là có thể dùng được, mỗi ngày dùng 2 lần. Cách làm này có tác dụng bổ thận nhuận phổi, bổ hư ích tinh, dùng chữa âm hư, khó thở, ho lao, ho khan, thiếu máu, ra mồ hôi tự nhiên và đổ mồ hôi trộm, di tinh, liệt dương, đau lưng mỏi gối v.v… 

20. Cháo Đông trùng thảo, kỳ dược:

Nguyên liệu: Đông trùng thảo3g, hoàng kỳ 20g, sơn dược20g, gạo nếp100g;

Chế biến: lấy hoàng kỳ sắc thành thang thuốc, lọc cặn lấy nước, sau đó cho trùng thảo, sơn dược, gạo nếp vào nước thuốc nấu thành cháo, ăn vào buổi sáng và buổi tối. Cháo này tác dụng cải thiện tì vị, suy nhược, mệt mỏi, máu nhiễm mỡ v.v…

21. Canh dưỡng nhan

Nguyên liệu: Đông trùng thảo 5g, 100g hồ đào, gà 1 con, táo đỏ, gừng tươi.

Chế biến:

Dùng 5g Trùng thảo, 100g hồ đào bỏ hạt, 1 con gà ác, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ, thêm nước vừa đủ rồi om.

Canh này có công dụng điều hòa âm dương, bổ khí dưỡng huyết, làm đẹp, tăng cường gân cốt, đặc biệt thích hợp với những phụ nữ trung niên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *