Canh đông trùng hạ thảo hầm thịt dê là món ăn bổ dưỡng. Đặc biệt, đối với đàn ông, đây là món ăn có khả năng bồi bổ, tăng cường sinh lực. Món ăn này đã từng được lên sóng trong chương trình Thiên đường ẩm thực mùa 3 – tập 14. Cùng vào bếp với trungthao.vn để thực hiện lại món ăn này nhé.

canh đông trùng hạ thảo hầm thịt dê

Tác dụng của món canh đông trùng hạ thảo hầm thịt dê

Đông trùng hạ thảo vốn nức tiếng như “thần dược” có khả năng hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh. Thảo dược này có vị ngọt, tính ôn vào hai kênh phế và thận, có tác dụng bồi bổ cơ thể cho người ốm, ích phế, bổ thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa hư hao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng đau mỏi gối, di tinh, đau tim.

Theo y học cổ truyền, thịt dê có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ huyết, ích khí, ôn trung, noãn thận, dùng chữa các chứng thiếu máu, gầy yếu, suy nhược cơ thể, chán ăn, đau bụng do hư hàn hoặc suy giảm khả năng tình dục do thận dương hư.

Như vậy, đông trùng hạ thảo và thịt dê đều có lợi ích trong việc tăng cường sinh lý cho nam giới. Do đó, người ta đã khéo kết hợp 2 loại nguyên liệu này trong một món canh giúp bồi bổ gan thận, tráng dương, nâng cao sinh lực, cải thiện chứng gan thận hư. Đối với nam giới, món canh này giúp cải thiện chứng liệt dương, xuất tinh sớm. Chị em phụ nữ ăn cũng có tác dụng làm ấm tử cung đối với những người bị âm đạo lạnh, khó đậu thai.

Cách nấu canh đông trùng hạ thảo hầm thịt dê

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đông trùng hạ thảo: 2-3 con (có thể dùng đông trùng hạ thảo tươi)
  • Thịt dê: 500gr
  • Hoài sơn: 30gr
  • Kỷ tử: 15g
  • Gừng tươi, chà là
  • Các loại gia vị nêm nếm

canh đông trùng hạ thảo hầm thịt dê

Cách chế biến:

1. Sơ chế:

Đầu tiên, bạn đem thịt dê rửa sạch, thái miệng rồi chần qua nước sôi trong vòng vài phút. Sau đó, vớt thịt dê ra để ráo. Đây là bước sơ chế giúp khử mùi hôi của thịt dê.

Tiếp theo, bạn đem đông trùng hạ thảo rửa sạch bằng nước ấm. Lưu ý là nước ấm chừng 30 độ C. Bởi dùng nước sôi sẽ làm mất chất của thảo dược này.

2. Chế biến:

Nghe canh đông trùng hạ thảo hầm thịt dê có thể cầu kỳ nhưng thực chất cách chế biến khá đơn giản. Bạn cho các nguyên liệu vào nồi rồi thêm nước dùng vừa ngập thực phẩm. Để gia tăng độ ngọt bạn có thể dùng nước hầm xương. Sau đó, đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ rồi ninh tới khi thịt dê chín mềm. Nêm nếm sao cho vừa miệng.

canh đông trùng hạ thảo hầm thịt dê

Cách dùng:

Nên dùng canh đông trùng hạ thảo hầm thịt dê khi còn nóng để đảm bảo vị thơm ngon của món ăn. Bạn có thể ăn kèm cơm bình thường. Thành phẩm là một nồi canh hầm ngọt vị thịt dê và trùng thảo cùng mùi thuốc bắc lan tỏa.

Bạn có thể sử dụng món ăn này từ 1 đến 2 lần/ tuần để thay đổi khẩu vị cũng như giúp bổ thận tráng dương cho ông xã nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *