Cháo đông trùng hạ thảo là món ăn vừa đơn giản, dễ nấu, lại vừa bổ dưỡng. Đặc biệt, đối với những người mới ốm dậy, món ăn này giúp bồi bổ cơ thể sau những ngày mệt mỏi vì ốm sốt.

Vì sao cháo đông trùng hạ thảo lại tốt cho người mới ốm dậy?

Đông trùng hạ thảo được xem là động – thực vật kì lạ bậc nhất thế giới. Điều kì lạ của tự nhiên này cũng mang tới nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho con người.

Theo những y văn cổ, người ta đã sử dụng đông trùng hạ thảo trong các bài thuốc Đông y từ hàng nghìn năm. Ngày nay, nhiều nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được công bố. Đúng là danh bất hư truyền. Khoa học đã chứng minh trong thảo dược này có chứa 17 loại axít amin, là thành phần đạm thực vật quý hiếm. Trong đông trùng hạ thảo cũng có nhiều loại vitamin như: A, B, C, D, E, K cũng như các nguyên tố vi lượng calcium, manganese, selenium, đồng, sắt, kẽm. Những hoạt chất quý hiếm như như selenium, cordyceps… trong dược liệu này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của con người và phòng chống được cả căn bệnh ung thư.

Đông trùng hạ thảo với những dược chất có lợi cho sức khỏe con người nên thường xuyên được sử dụng để bồi bổ cơ thể cũng như hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Khi mới trải qua một trận ốm, cơ thể con người thường rất yếu, sức đề kháng kém. Do đó, sử dụng đông trùng hạ thảo rất tốt cho người ốm dậy.

Có nhiều cách dùng thảo dược này như: hãm trà, ngâm mật ong, ngâm rượu, hầm thịt, nấu cháo… Trong đó, cháo đông trùng hạ thảo là món ăn nhẹ, bổ dưỡng, phù hợp với hệ tiêu hóa còn yếu, cần sự ổn định của người mới ốm dậy.

Cách nấu cháo Đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 1/2 con
  • Gạo tẻ: 150g
  • Gạo nếp: 50g
  • Đông trùng hạ thảo: 10g
  • Gia vị nêm nếm: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
  • Hành lá, mùi tàu

Các bước thực hiện:

Bước 1:

Gà ta đem rửa sạch, xát da gà với muối rồi rửa lại lần nữa. Sau đó, cho gà vào nồi ngập nước. Bắc lên bếp luộc gà cho chín. Gà chín thì vớt ra để nguội.

Bước 2:

Vo gạo sạch rồi cho vào nồi nước luộc gà, thêm nước vừa nấu. Đun nhỏ lửa, ninh gạo cho thật nhừ. Lưu ý khuấy để không bị khét cháo.

Bước 3:

Trong khi nấu cháo, lấy thịt gà ra xé nhỏ. Sau đó ướp gà xé với 1 thìa nước mắm.

Hành lá và mùi tàu nhặt rồi rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.

Đông trùng hạ thảo khối tươi cắt phần đế và phần nấm riêng ra. Đế cần được thái nhỏ hơn. Để khi ninh cháo được nhừ.

Bước 4:

Khi cháo chín nhừ, cho thịt gà xé và đông trùng hạ thảo vào nấu thêm khoảng 10 phút là được.

Lúc này cho rau thơm vào đun sôi lại thì tắt bếp.

Bước 5:

Múc cháo ra bát và thưởng thức. Thêm chút tiêu xay lên trên.

Món cháo đông trùng hạ thảo hết sức bổ dưỡng, rất phù hợp với người mới ốm dậy, hệ tiêu hóa còn yếu, cần tăng cường sức khỏe.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *