Đông trùng hạ thảo vốn được biết đến là loại dược liệu vô cùng quý hiếm. Từ xưa đến nay, nhiều người luôn cho rằng chúng là loại thần dược có khả năng chữa bách bệnh. Gần đây, có một số thông tin cho rằng đông trùng hạ thảo thực chất chẳng có tác dụng gì đối với sức khỏe con người. Vậy thực hư thế nào?

Đông trùng hạ thảo có phải thần dược?

Thực chất đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm. Tuy nhiên, nhiều người lợi dụng sự quý hiếm của chúng mà thổi phồng tác dụng của thảo dược này để trục lợi.

Từ xa xưa, trong ghi chép của các y văn cổ đều có nói những công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người. Chúng rất bổ dưỡng và có nhiều tác dụng giúp tăng cường miễn dịch cũng như nâng cao sức khỏe. Tuy vậy, đông trùng hạ thảo cũng chỉ là một vị thuốc như bao vị thuốc khác. Chúng hoàn toàn không phải thần dược có thể chữa trị bách bệnh.

Không phải là thần dược nhưng không thể phủ nhận những lợi ích khi sử dụng đông trùng hạ thảo. Ngày càng nhiều những công trình nghiên cứu khoa học về dược liệu này. Những công bố gần đây còn chỉ ra tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với việc điều trị ung thư, chống lão hóa, phòng và chống lại tác dụng phụ của hóa, xạ trị,…

Cách dùng Đông trùng hạ thảo để bồi bổ cơ thể

Hiệu quả điều trị của đông trùng hạ thảo thì còn phải xét tới từng trường hợp bệnh lí. Nhưng công dụng bồi bổ, tăng cường hệ miễn dịch của thảo dược này thì khỏi phải bàn. Thường xuyên sử dụng đông trùng hạ thảo “auto” ngăn chặn bệnh tật.

Nhai sống đông trùng hạ thảo sau khi rửa bằng nước ấm 30 độ C. Đây là cách giữ lại được nhiều dưỡng chất trong dược liệu này. Tuy vậy, sẽ hơi khó ăn nếu bạn không quen vị của chúng.

Sử dụng trà đông trùng hạ thảo là cách làm đơn giản mà đem lại tác dụng tốt. Hàng ngày, bạn lấy 5g đông trùng hạ thảo và 5g nhân sâm, hãm trong bình kín với nước sôi chừng 10 phút. Sử dụng uống thay nước bằng trà này có tác dụng ích khí, bổ thận tráng dương, thanh nhiệt giải độc gan, hỗ trợ người suy thận và người có thể trạng suy nhược. Tuy nhiên, không nên sử dụng liên tục quá 10 ngày.

Đối với nam giới, để bồi bổ cơ thể cũng như bổ thận tráng dương, có thể đem đông trùng hạ thảo ngâm rượu rồi uống mỗi tối 1 chén nhỏ. Bạn cũng có thể đem ngâm cùng nhân sâm, lộc nhung, kỷ tử, táo đỏ,… để tăng cường tác dụng.

Đông trùng hạ thảo còn có thể dùng trong chế biến món ăn. Đây là cách mà nhiều người thường dùng để bồi bổ cơ thể. Có thể hầm đông trùng hạ thảo với gà ác, vịt, thịt dê, ba ba,… để tăng cường sức đề kháng, trị suy nhược.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời, bớt hoang mang trước những thông tin lan truyền chưa được kiểm chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *