Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người là điều không phải bàn cãi. Tuy vậy, dược liệu quý thế nào cũng không phải tuyệt đối tốt. Giống như “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử” (Đau bụng uống nhân sâm thì chết). Đông trùng hạ thảo cũng không thể sử dụng một cách tùy tiện. Để tránh gây ra một số hậu quả không mong muốn, hãy tìm hiểu bài viết: Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không? sau đây nhé.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược thượng hạng. Sở dĩ chúng có giá trị đắt đỏ ngoài những công dụng đối với sức khỏe còn do sự quý hiếm. Trước kia, đông trùng hạ thảo chỉ được tìm thấy ở những cao nguyên núi cao như Tây Tạng. Bản chất chúng là nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh lên cơ thể ấu trùng sâu bướm Thitarodes Viette. Thường thì người ta tìm thấy chúng vào mùa hè, khi nấm hút hết dinh dưỡng của ấu trùng sâu non và chồi lên mặt đất. Thảo dược này đã quý lại còn hiếm. Do đó, mà nhiều người không mảy may đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không. Chỉ cần biết chúng tốt và sử dụng tùy ý.

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo về bản chất có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Nếu sử dụng đúng cách, đông trùng hạ thảo gần như không có tác dụng phụ. Có thể liệt kê nhiều công dụng của thảo dược này như sau:

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không?

Trong truyện cổ được lưu truyền có câu: “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử” nghĩa là Đau bụng uống nhân sâm thì chết. Câu truyện khuyên chúng ta phải cẩn trọng, đặc biệt những vấn đề liên quan tới sức khỏe. Do đó, nếu thắc mắc đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không? cũng không phải việc thừa. Cẩn tắc vô áy náy. Nhân sâm cũng có ngoại trừ thì đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ.

Những điều bạn nên tránh khi sử dụng đông trùng hạ thảo:

– Không dùng với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Do trẻ nhỏ thân nhiệt nóng, mà đông trùng hạ thảo cũng mang tính nóng. Do đó, nếu dùng sẽ bị phản tác dụng. Đặc biệt là lúc ốm sốt, tuyệt đối không được dùng.

– Không lạm dụng.

Đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất giúp tăng cường hệ miễn dịch,… Nhưng nếu lạm dụng quá mức sẽ khiến cơ thể phát ban, nổi mề đay… thậm chí gây suy thận. Nhiều người có quan niệm thảo dược thì vô hại. Nhưng không hẳn vậy. Dù “lành tính” hơn thuốc Tây nhưng vẫn có dược chất. Sử dụng quá liều sẽ gây ra những tác dụng phụ khi sử dụng.

– Không sử dụng khi sốt, cảm, ho.

Khi cơ thể đang nóng lạnh thất thường, đừng sử dụng đông trùng hạ thảo. Bởi thảo dược này không phải thuốc hạ sốt hay ngăn ngừa cơn ho. Hãy sử dụng đúng dược phẩm. Sau khi đã khỏi sốt, bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo để giúp cơ thể khỏe lại.

– Không nên sử dụng khi chưa chế biến sạch.

Đông trùng hạ thảo nguyên con nếu chưa được làm sạch hoặc bảo quản đúng cách có thể chưa nhiều ký sinh trùng. Do đó, bạn có thể ngâm trùng thảo với rượu vừa tạo ra được sản phẩm bổ dưỡng, vừa giúp tuyệt trùng vi khuẩn.

Cách hạn chế tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo

Sử dụng đúng cách sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng của dược liệu. Để hạn chế tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo, bạn có thể thực hiện các cách sau.

– Ăn sống

Dùng nước ấm khoảng 30 độ rửa sạch đông trùng hạ thảo. Sau đó ngâm chúng trong nước nóng khoảng từ 60-70 độ cho mềm rồi cho vào miệng nhai ăn trực tiếp.

– Ngâm rượu

Rửa sạch đông trùng hạ thảo bằng nước ấm rồi ngâm vào rượu có nồng độ khoảng 43 độ. Sau khoảng một tháng thì dùng được. Mỗi ngày uống một chén nhỏ trước khi ngủ.

– Hãm nước trà để uống

Đem đông trùng hạ thảo và nhân sâm hãm trong bình kín với nước nóng. Khoảng 10 phút thì uống được. Sau bốn lần hãm lấy nước uống thì có thể ăn xác trà.

– Món hầm

Hầm chung với các loại thịt lợn, bò, dê, gà, vịt để ăn.

– Nấu cháo

Có thể hầm đông trùng hạ thảo với gạo thành cháo hoặc tán nhuyễn thành bột rồi rắc đều lên.

Hi vọng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không và biết cách sử dụng thảo dược này sao cho hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *