Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý hiếm: Vì sao chúng được coi như một trong những loại thần dược nổi tiếng khắp thế giới. Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng ‘Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm’ , ‘Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ’, ‘Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân’; là loại thuốc ‘Tư bổ dược thiện’, có thể chữa được ‘Bách hư bách tổn’. Là vị thần dược mà các vua chúa thời xưa tin dùng.

Đông Trùng Hạ Thảo khai thác tự nhiên

Hãy cùng Tìm hiểu Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và nhân tạo? Thành phần của Đông Trùng Hạ Thảo.

Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên

Đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên Đông trùng hạ thảo, – vị thuốc khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh.

Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn. Chỉ phát hiện được ĐTHT vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m. Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam…

Người dân Nepan đi tìm Đông Trụng Hạ Thảo trên những ngọn núi cao tới 5000m

Thành phần của Đông Trùng Hạ Thảo

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối (biomass) của ĐTHT có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…). Quan trọng hơn là trong sinh khối ĐTHT có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phi kể đến cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đáng chú ý hơn c là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs). ĐTHT còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g ĐTHT có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…) 

Chi nấm Cordyceps có tới 350 loài khác nhau, chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về 2 loài Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link. Loài thứ hai được gọi là Nhộng trùng thảo

Closeup of Ophiocordyceps sinensis or mushroom cordyceps in white cloth bag on isolated background. Medicinal properties in the treatment of diseases. National organic medicine.

Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên đang trở nên khan hiếm dần đi và đông trùng hạ thảo nuôi trồng xuất hiện như là một giải pháp thay thế hoàn hảo. Chúng có những thành phần, công hiệu và tính năng tương tự đông trùng hạ thảo tự nhiên có thể chữa bệnh hiệu quả.

Xưởng nuôi Đông Trùng Hạ Thảo

Với việc nghiên cứu thành công việc nhân giống Cordyceps Militaris trong môi trường nhân tạo. Việt nam đã bước đầu nuôi trồng được Đông Trùng Hạ Thảo. Loại Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris có hình dáng khác hoàn toàn với loại Đông trùng hạ thảo tự nhiên, loại nuôi trồng nhân tạo cũng có 2 dạng là được nuôi trồng trên cơ chất dinh dưỡng như bắp, gạo, đậu xanh…, khi nấm phát triển vươn lên như những ngọn cỏ có hệ sợi màu trắng đục hoặc màu vàng cam rất đẹp, loại thứ 2 là được nuôi trồng trên cơ chất ấu trùng như sâu non, nhộng tằm… tuy nhiên do quy trình nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo trên ấu trùng hết sức phức tạp và giá thành khá cao nên đa số các xưởng sản xuất mới chỉ nuôi cấy đông trùng trên giá thể nhân tạo.

Đông trùng Hạ thảo được nuôi cấy trên ấu trùng nhộng tằm

Để chọn được loại Đông trùng hạ thảo thật và có đủ giá trị dược tính phải chọn nơi uy tín chứ không phải ai nuôi trồng được loại này đều có giá trị dược tính.

Đây chính là 1 trong những sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại bởi nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo tuy không tốt bằng đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên nhưng vẫn giữ  được những đặc tính quý giá.

Để sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo đảm bảo dược tính vốn có của nó thì quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo cũng hết sức nghiêm ngặt và bắt buộc phải đảm bảo những yếu tố sau đây:

  • Nhà xưởng nuôi trồng thoáng nhưng kín gió, sạch sẽ.
  • Dụng cụ nhân giống cần được khử trùng đúng quy trình, đảm bảo yếu tố vô trùng.
  • Trong nhà xưởng luôn có ánh đèn điện UV, 40W/10 m2.
  • Duy trì nhiệt độ ổn định 18 đến 22C, độ ẩm 85 %, thời gian chiếu sáng 12-14 giờ/ ngày.
  • Bảo quản trong hộp PE kín, nơi râm mát và tránh ánh sáng trực tiếp.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *