Đông trùng hạ thảo tự nhiên vô cùng giá trị và đắt đỏ. Quan niệm của chúng ta xưa nay cái gì nhân tạo cũng không thể bằng tự nhiên. Quan điểm này chưa bao giờ sai và đặc biệt là thực phẩm. Hiện chưa có quốc gia nào trên thế giới nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên với hình dạng cây nấm mọc trên đầu con sâu. Mà khoa học mới chỉ nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo này với giá thành thấp hơn nhiều so với tự nhiên mà vẫn đáp ứng nhu cầu chất lượng sản phẩm.

Công dụng của đông trùng hạ thảo như thế nào?

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, nó được ví như là thần dược tốt cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi và rất nhiều chứng bệnh.

 • Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là giúp cải thiện hiệu năng thể chất ở cả người lớn và trẻ tuổi, nhưng không hiệu quả đối với các vận động viên chuyên nghiệp.
 • Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp, sáng da, sáng mắt, là thực phẩm giúp cân bằng cơ thể, mang lại sức khỏe tốt.
 • Đông trùng hạ thảo là vị thuốc bổ quý nhất với người bị suy nhược cơ thể, người bị bệnh nặng, người mới ốm dậy. Những người cần nhiều sức đề kháng như bệnh nhân ung thư, tốt cho người bị còi xương, trẻ chậm lớn, người bị hen suyễn….

Với những công dụng to lớn như vậy vậy nên đông trùng hạ thảo lại có giá trị kinh tế rất cao. Dù không phải loại đông trùng hạ thảo nào cũng có giá trị cao như vậy, điều này chỉ đông trùng hạ thảo tự nhiên mới mang lại chất lượng tốt nhất. Nhưng với những phát triển của công nghệ sinh học chúng ta sẽ có những loại dược phẩm nhân tạo nhưng chất lượng không kém gì tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo sản xuất như thế nào ?

Để sản phẩm đông trùng nhân tạo này đảm bảo dược tính vốn có của mình thì quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo và sản xuất phải đảm bảo những yếu tố sau đây:

 • Thiết kế xây dựng nhà kính với diện tích khoảng 2.000 m2, nhà xưởng nuôi trồng thoáng, sạch sẽ.
 • Nước sạch cũng được sử dụng để tạo độ ẩm, được chưng cất qua hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn và diệt khuẩn bằng tia cực tím.
 • Dụng cụ nhân giống cần được khử trùng đúng quy trình, đảm bảo yếu tố vô trùng.
Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo nhân tạo
 • Thiết kế hệ thống khí sạch đảm bảo nhiệt độ môi trường nuôi trồng luôn ở dưới 22 độ C. Khi đó gió từ bên ngoài vào sẽ được qua 3 cấp lọc, làm lạnh tới nhiệt độ yêu cầu, cân bằng độ ẩm với điều kiện sinh trưởng và phát triển của đông trùng hạ thảo.
 • Hệ thống khí sạch, ánh sáng, nước tạo môi trường nuôi trồng được điều khiển bằng hệ thống tự động khép kín theo một chương trình được cài sẵn.
 • Tất cả mọi hoạt động theo dõi, chăm sóc được điều khiển qua hệ thống bên ngoài nhà trồng nấm, theo đúng quy trình đảm bảo tiệt trùng tuyệt đối

Ưu điểm và nhược điểm của đông trùng hạ thảo nhân tạo

 • Trong khi đông trùng hạ thảo tự nhiên thu hoạch cần đúng thời điểm. Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo nên dược liệu không bị nhiễm tạp chất, vi khuẩn gây hại.
 • Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ được thu nhặt một cách ngẫu nhiên. Trong khi đó Đông trùng hạ thảo chỉ có dược tính tốt nhất khi được thu hoạch đúng thời điểm. Nhờ vào việc chủ động trong nuôi trồng và nắm rõ thời gian phát triển nên các khu nuôi trồng Đông trùng hạ thảo nhân tạo hoàn toàn có thể đảm bảo được việc này.
 • Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy sẽ có giá thành thấp hơn rất nhiều so với giá đông trùng hạ thảo mọc trong tự nhiên.
 • Sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi nhân tạo khách hàng có thể mua bất kỳ ở các hiệu thuốc đông y, thậm chí cả một số hiệu thuốc tây.
 • Trong khi để mua được đông trùng hạ thảo tự nhiên mất rất nhiều thời gian và công sức.

Nhược điểm của đông trùng hạ thảo nhân tạo

 • Mùi vị không thơm, hấp dẫn so với đông trùng hạ thảo tự nhiên.
 • Đòi hỏi cao các kỹ thuật sử dụng quá trình nuôi trồng.
 • Nhưng với đông trùng nuôi cấy tính chất dược tính không có, hoặc thấp hơn rất nhiều. Tính dược chỉ được đảm bảo khi các quy trình sản xuất đúng các bước, không có sai sót.
 • Trong quá trình nuôi trồng sử dụng các chất hóa học không đúng liều lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Nên dùng Đông trùng hạ thảo tự nhiên hay nhân tạo?

Dù trùng thảo nhân tạo có một số ưu điểm so với trùng thảo tự nhiên, tuy nhiên, trùng thảo tự nhiên vẫn tốt hơn trùng thảo nhân tạo.

Nguyên nhân là do Đông trùng hạ thảo tự nhiên có dược tính cao và nhiều công năng sử dụng hơn. Cùng với đó Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ sinh trưởng ở một số vị trí thích hợp như Tây Tạng, càng làm cho mặt hàng này trở nên quý hiếm.

Trước khi mua Đông trùng hạ thảo, người mua nên xác định rõ nhu cầu sử dụng. Từ đó lựa chọn các dòng sản phẩm phù hợp với mục đích hỗ trợ sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn thì người mua nên mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ưu tiên sản phẩm có giấy chứng nhận và tem chống hàng giả để tránh được tình trạng mua phải sản phẩm kém chất lượng.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *