Đông trùng hạ thảo vốn là đông dược quý hiếm. Tác dụng của dược liệu này đã được lưu truyền từ hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, tốt không có nghĩa có thể sử dụng bừa bãi. Nếu quá lạm dụng đông trùng hạ thảo sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Y học cổ truyền các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam,… đã có nhiều ghi chép về tác dụng của đông trùng hạ thảo. Được xem như loại dược liệu quý hiếm nên trước đây, chỉ vua chúa hay những người có nhiều tiền mới có thể sử dụng chúng.

Về tác dụng của đông trùng hạ thảo, trong y văn của Trung Quốc có nhắc đến khả năng chủ trì và chữa những bệnh liên quan đến hô hấp, tim mạch, gan thận, khả năng kích dục. Đối với nữ giới, dược liệu này còn có khả năng ích khí, bổ máu, ngăn chặn sự lão hóa và giữ gìn tuổi thanh xuân từ trong ra ngoài. Thảo dược quý này cũng thường được dùng cho các người già đau lưng, mỏi gối hay để phòng cảm lạnh, cảm cúm và chống đỡ bệnh nhiễm trùng.

Ngày nay, khoa học phương Tây cũng rất quan tâm tới đông dược “có một không hai” này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều hoạt chất sinh học và tác dụng dược liệu của đông trùng hạ thảo. Qua đó góp phần chứng minh các tác dụng của thảo dược này.

Ngày nay, nhiều nghiên cứu về nuôi trồng đông trùng hạ thảo đang được tiến hành ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những thành công ban đầu trong việc nuôi cấy có thể giúp ngăn chặn những rủi ro khi ngày càng xuất hiện nhiều các căn bệnh nan y do ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn… Do đó mà các tác dụng của đông trùng hạ thảo đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Hậu quả khôn lường khi sử dụng đông trùng hạ thảo sai cách

Nhiều người cho rằng tốt thì sử dụng càng nhiều càng tốt. Nhưng đây là quan niệm sai lầm. Tốt khi chỉ sử dụng đúng cách. Đối với đông trùng hạ thảo cũng vậy. Việc lạm dụng hoặc sử dụng sai cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Điều nhiều người thường mắc sai lầm là sử dụng tăng liều lượng. Với suy nghĩ đơn giản là tốt thì uống nhiều, uống nhiều sẽ có tác dụng hơn, cho chóng khỏi bệnh. Bên cạnh đó, sử dụng thời gian dài cho chắc, cho khỏe cũng được nhiều người áp dụng.

Tuy nhiên, với cách sử dụng quá liều thời gian dài có thể sẽ gây suy thận. Bởi việc hấp thụ và đào thải của cơ thể không phù hợp với liều lượng đông trùng hạ thảo mà bạn đã sử dụng. Do đó, sử dụng đông trùng hạ thảo hay một loại dược liệu nào cũng cần dùng đúng liều lượng mới mang lại hiệu quả cao.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo chuẩn nhất

Theo nhiều nghiên cứu đã công bố, trong đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất quý như hydroxyethyl-adenosine, cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, vitamin B1, B2, A, C…. Chúng có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh cũng như tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Có nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo khác nhau. Tuy nhiên, mỗi cách đều đem lại những hiệu quả nhất định. Nếu như đông trùng hạ thảo chế biến món ăn có tác dụng bồi bổ cơ thể thì ngâm rượu lại có lợi ích về mặt tăng cường sinh lý.

Các chuyên gia nói rằng tốt nhất không nên ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo mà nên chế biến, nấu chính trong vòng 1-2h sẽ mang đến hiệu quả về dinh dưỡng cao nhất.

Nhìn chung, đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, để chúng đạt hiệu quả nhất thì nên sử dụng đúng cách, tránh lạm dụng kẻo dẫn tới những hậu quả không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *