Đông trùng hạ thảo xưa kia vốn là dược liệu quý hiếm, được tìm thấy ở cao nguyên Tây Tạng. Ngày nay, người ta đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm. Từ đó, công nghệ nuôi trồng loại thảo dược này đã được nhân rộng và trở nên phổ biến. Nếu có một khối đông trùng hạ thảo tươi, bạn làm thế nào để bảo quản? Hãy tham khảo những cách sau đây nhé.

Đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, bạn cần nên biết tác dụng của thảo dược này.

Nhiều người chỉ biết đông trùng hạ thảo bổ dưỡng, quý hiếm nhưng nó có tác dụng thực sự thế nào đối với cơ thể con người thì không rõ. Đây vốn là một loại thảo dược rất quý, có tác dụng hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Với tác dụng bổ thân tráng dương, tăng cường sinh lực, trùng thảo có thể giúp nam giới bị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, mộng tinh… Giá trị dược liệu của đông trùng hạ thảo cũng được công bố có thể hỗ trợ phòng chống ung thu cũng như làm chậm sự lão hóa của cơ thể.

Việt Nam đã thành công trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo tươi. Điều nay đã đem lại nguồn lợi nấm trùng thảo lớn, có chất lượng cao và khả năng phổ biến rộng rãi tới nhiều người.

Cách bảo quản Đông trùng hạ thảo tươi

Trước đây, nhiều người chỉ tiếp xúc với đông trùng hạ thảo khô từ nguồn nước ngoài. Từ khi Việt Nam sản xuất thành công dược thảo này, lượng quả thể tươi ngày càng phổ biến tới người tiêu dùng. Do đó, bạn cần tìm hiểu cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để giữ được chất lượng sản phẩm khi sử dụng.

1. Bảo quản lạnh

Hút chân không là cách bảo quản thực phẩm được sử dụng rộng rãi bởi sự đơn giản và tiện lợi. Đông trùng hạ thảo tươi cũng có thể bảo quản bằng cách này. Bạn hãy cho đông trùng hạ thảo tươi bỏ vào núi nilon, sau đó rút sạch không khí ra. Sản phẩm sau đó bạn bỏ vào tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C. Tuy vậy, khi này, trùng thảo thường chỉ sử dụng được trong khoảng 1 tháng.

cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Cách hút chân không có nhược điểm là khó giữ được nguyên vẹn phần gốc của đông trùng hạ thảo tươi. Bạn có thể thử cách bảo quản lạnh khác là cho vào hộp thủy tinh. Cách này giữ được nguyên khối đông trùng hạ thảo tươi nhưng lại chỉ nên giữ trong 2 tuần. Bởi sau đó, giá trị dinh dưỡng của dược thảo này sẽ giảm dần.

2. Sấy khô đông trùng hạ thảo

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tiếp theo là sấy khô hoặc phơi. Cách này có ưu điểm là thời gian sản phẩm giữ được lâu hơn nhưng lại khiến giảm giá trị dinh dưỡng của dược thảo này. Sau khi sấy, bạn nên để đông trùng hạ thảo khô vào trong túi nilon kín hoặc lọ thủy tinh để sản phẩm giữ được tốt hơn.

cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

3. Bảo quản bằng cách ngâm rượu

Để bảo quản và giữ lại giá trị dinh dưỡng cho dược phẩm, ông cha ta thường đem ngâm rượu. Đông trùng hạ thảo ngâm rượu có thể giữ được nhiều dưỡng chất, tạo ra được sản phẩm bổ dưỡng có lợi cho cơ thể. Theo đó, với 1 khối đông trùng hạ thảo tươi tương ứng với 1 lít rượu. Để tăng thêm giá trị của loại rượu này, bạn có thể thêm táo đỏ, nhân sâm,… vào. Sau 15 ngày, dưỡng chất của đông trùng hạ thảo tươi thôi ra, bạn có thể sử dụng được. Tuy vậy, để ngon hơn nữa, hãy để khoảng từ 1 đến 3 tháng nhé.

cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

4. Ngâm mật ong

Mật ong nguyên chất không có hạn sử dụng. Do đó, khi ngâm với mật ong cũng là cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi rất tốt. Với tỉ lệ 1 khối đông trùng hạ thảo cùng 1 lít mật ong, sau 3 tháng bạn có thể dùng dần thành phẩm.

cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Chúc các bạn bảo quản đông trùng hạ thảo tươi thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *