Từ lâu Đông trùng hạ là nguồn dược liệu quý hiếm, nó hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh cũng như giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giúp đầu óc minh mẫn…  Tuy nhiên, để phát huy được hết tác dụng thì người dùng cần phải lưu ý khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo. Hãy ghi nhớ những điều quan trọng sau đây!

Không chế biến ở nhiệt độ quá cao và quá lâu

Thành phần bổ dưỡng của đông trùng hạ thảo rất dễ bị phân hủy khi chế biến ở nhiệt độ cao như dùng đông trùng hạ thảo om với các loại thịt, cách chế biến này không chỉ có thể làm mất hương vị tự nhiên của đông trùng hạ thảo, mà khi hầm nhiệt độ quá cao, thời gian quá dài, làm phân hủy các thành phần có lợi của đông trùng hạ thảo. Do đó, khi bạn hầm đông trùng hạ thảo chỉ nên hầm khoảng một tiếng với lửa nhỏ để các hương vị có thể hòa quyện vào nhau. Đối với Đông trùng hạ thảo KOVI cũng vậy, tuy chúng được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nhưng thành phần dinh dưỡng của nó cũng rất cao, không kém gì các loại đông trùng hạ thảo tự nhiên, nên khi chế biến vẫn cần chú ý hơn.

Đông trùng hạ thảo quả thể khô ăn như thế nào tốt nhất?

Chỉ nên hầm đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ vừa phải và không được quá lâu

Liều lượng sử dụng hợp lí

Khi đã dùng đông trùng hạ thảo thì nhất định phải nắm rõ được mức độ sử dụng. Bởi không có gì là tốt khi sử dụng quá nhiều. Các thành phần dược liệu có lợi trong đông trùng thảo khi vào cơ thể người, nếu muốn phát huy tác dụng tốt nhất, phải có một khoảng thời gian và sự tích lũy đến một liều lượng nhất định, thông thường bạn phải kiên trì dùng từ một cho đến hai tháng mới có thể thấy được thay đổi.
Hiện nay, liều dùng Đông trùng hạ thảo chưa có quy chuẩn cụ thể. Tùy vào thể trạng của mỗi người và mục đích sử dụng, có thể dùng với liều khác nhau.

– Để bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng, phòng ngừa bệnh tật, có thể dùng 1-2g Đông trùng hạ thảo khô/ngày.
– Các thử nghiệm lâm sàng trên người suy giảm sinh lý, suy thận, viêm gan, thường dùng liều 2g Đông trùng hạ thảo khô/ngày.
– Các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân ung thư, Đông trùng hạ thảo được dùng với liều 6g/ngày.

Đông trùng hạ thảo được đánh giá rất an toàn nên liều lượng tối đa cho phép có thể đến 10g/ngày hoặc hơn. Tùy vào đáp ứng của từng người, có thể điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Đông trùng hạ thảo vẫn được xem là loại thần dược, tuy là giúp bổ âm dương, và đặc biệt trong cải thiện đời sống tình dục, nhưng vẫn rất cần chú ý phải căn cứ vào tuổi tác, giới tính và tình trạng sức khỏe bản thân để có thể xác định liều dùng một cách hợp lí nhất. Bởi nếu dùng quá liều lượng cho phép có thể xảy ra các hiện tượng như chảy máu cam đột ngột về đêm, cuồng phấn, tình trạng mất ngủ kéo dài, khi ngừng sử dụng thì các hiện tượng này sẽ giảm dần và mất đi.

5 cách chế biến đông trùng hạ thảo thành các món ăn bổ dưỡng - Tamsoa

Một số cách chế biến với Đông trùng hạ thảo

Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo vào đúng tời điểm

Tùy theo mục đích của người dùng mà thời điểm sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo cũng khác nhau. Phải sử dụng đúng thời điểm thì hiệu quả của dược liệu này mới phát huy được tốt nhất.

Những bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp hay có khối u thì tốt nhất là nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo để nấu cháo. Vì dược liệu không chứa độc tính nên có thể dùng trước, trong hay sau khi quá trình điều trị bệnh kết thúc, thời gian ăn cháo và uống thuốc Tây nên cách nhau khoảng 30 phút.

Với người muốn cải thiện hệ miễn dịch và sức khỏe thì nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo vào buổi sáng, trước khi ăn sáng 30 phút. Cách dùng Đông Trùng Hạ Thảo tốt nhất với nhóm đối tượng này đó là nhai sống (sau khi đã ngâm với nước nóng cho mềm).

Còn với những nam giới bị rối loạn và suy giảm chức năng tình dục, nên bắt đầu dùng từ khi phát hiện bệnh hoặc dùng trước để phòng bệnh. Người dùng có thể ngâm Đông Trùng Hạ Thảo với rượu để uống trước khi ngủ 30 phút, mỗi lần chỉ 20ml hoặc ngâm như trà để uống vào các thời gian khác trong ngày đều được.

ĐTHT nuôi trên giá thể nhộng tằm - phương pháp phổ biến hiện nay

Với phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm với sự chăm sóc

nghiên cứu kĩ lưỡng để tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, được nghiên cứu trong nhiều năm và chứng minh tác dụng tốt. Tuy vậy, loại Đông dược này chỉ phát huy được hiệu quả khi người dùng hiểu và biết sử dụng đúng cách. Hãy lưu ý những chia sẻ trên để hạn chế những điều đáng tiếc xảy ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *