Quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo nhân tạo đã mang tới nhiều lợi ích không chỉ về sức khỏe mà còn giảm giá thành cho thảo dược đắt đỏ này. Việt Nam là cũng là một trong những quốc gia thành công đưa vào nhân giống và sản xuất trùng thảo. Dự báo sẽ là nguồn cung đông trùng hạ thảo cho thị trường trong và ngoài nước.

Vì sao cần nuôi trồng Đông trùng hạ thảo nhân tạo?

Hầu như ai cũng biết sự quý hiếm của đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đây là một trong những dược liệu vô cùng đặc biệt mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người. Vốn là loài nấm ký sinh trên ấu trùng sâu bướm, đông trùng hạ thảo chỉ có trên các vùng núi cao 3-4000m. Chúng được tìm thấy phổ biến nhất ở trên cao nguyên Tây Tạng, trên dãy Himalaya. Do đó, việc tìm kiếm và khai thác chúng vô cùng khó khăn.

Bên cạnh sự khan hiếm là nguy cơ cạn kiệt loại sinh vật này. Do chứa nhiều hoạt chất có lợi đối với sức khỏe con người, đông trùng hạ thảo đang bị khai thác một cách bừa bãi. Số người tìm kiếm trùng thảo tự nhiên ngày một tăng dẫn đến khả năng báo động về sự tồn tại của chúng.

Để đáp ứng nhu cầu sức khỏe, với công nghệ tiên tiến, các nhà nghiên cứu đã thành công đưa ra quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo. Thực tế có tới 600 loài khác nhau, và loài nuôi trồng thành công là chủng Cordyceps Militaris. Với bước tiến khoa học đã tạo ra nhiều thành công về mặt y học, giúp hỗ trợ và cải thiện trong chữa trị nhiều căn bệnh nguy hiểm, đáp ứng và nâng cao sức khỏe cho con người. Việt Nam là 1 trong 6 quốc gia đã nuôi cấy và nhân rộng, đưa vào sản xuất đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo

Trong quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo, người ta phải chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần thiết để đảm bảo vô trùng tuyệt đối như:

– Xây dựng nhà kính đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch, nhà sạch.

– Hệ thống khí sạch đảm bảo nhiệt độ môi trường nuôi trồng luôn ở -2 độ C. Khi đó gió từ bên ngoài vào sẽ được qua 3 cấp lọc, làm lạnh tới nhiệt độ yêu cầu, cân bằng độ ẩm với điều kiện sinh trưởng và phát triển của đông trùng hạ thảo.

– Nước sạch cũng được sử dụng để tạo độ ẩm, được chưng cất qua hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn và diệt khuẩn bằng tia cực tím.

– Hệ thống khí sạch, ánh sáng, nước tạo môi trường nuôi trồng được điều khiển bằng hệ thống tự động khép kín theo một chương trình được cài sẵn.

– Mọi hoạt động theo dõi, chăm sóc được điều khiển qua hệ thống bên ngoài nhà trồng nấm, theo đúng quy trình đảm bảo vô trùng.

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo là một chuỗi các công đoạn được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình. Với những bước làm trên, đông trùng hạ thảo nhân tạo nuôi cấy đủ ngày tuổi sẽ được thu hoạch. Sản phẩm tươi  sẽ được giữ nguyên và lưu phòng lạnh trước khi chuyển đến khách hàng. Bên cạnh đó, một số lượng sản phẩm sẽ tách phần thảo để đem sấy làm sản phẩm đông trùng hạ thảo khô.

cordyceps farm in clean laboratory chinese herb health ideas concept on hand of farmer in farm.

KOVI đảm bảo nghiêm ngặt quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo. Những sản phẩm KOVI luôn đáp ứng mọi yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng. Để biết chi tiết, hãy tham khảo tại website: trungthao.vn hoặc liên hệ qua Hotline 091 608 47 89.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *