Từ ngàn xưa, đông trùng hạ thảo đã được xem như loại đông dược quý hiếm, có nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Với sự phát triển của y học ngày nay càng góp phần khẳng định điều đó. Đặc biệt, tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người già là điều không phải bàn cãi. Cùng tìm hiểu dược thảo này để hiểu hơn về những lợi ích nâng cao sức khỏe khi sử dụng.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo vốn là một loại nấm kí sinh lên ấu trùng sâu bướm. Cái tên phần nào đã nói lên quá trình sinh trưởng của chúng. Khi mùa đông, những con sâu non dưới lớp đất bị các bào tử nấm kí sinh. Những bào tử này dần hút hết dinh dưỡng từ sâu rồi mọc lên những nhành cỏ vào mùa hè. Đó là sự kì diệu mà thiên nhiên ban tặng. Cũng nói lên sự quý hiếm của đông trùng hạ thảo.

Ngày nay, dược thảo đã hiếm nay càng hiếm hơn. Không chỉ khai thác được chỉ trong mùa hè, trên những cao nguyên Tây Tạng xa xôi mà hiện đông trùng hạ thảo đã bị săn lùng đến mức cạn kiệt. Để khắc phục điều này, nhiều nghiên cứu về nuôi trồng dược liệu này trong phòng thí nghiệm đã có những thành công bước đầu.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người già

Đông trùng hạ thảo có công dụng với nhiều đối tượng, đặc biệt với những người cao tuổi. Với những hoạt chất quý hiếm của trong dược thảo này giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe và góp phần nâng cao tuổi thọ. Có thể liệt kê các tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người già như sau:

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Sự suy giảm hệ miễn dịch là điều thường gặp. Bên cạnh những người có cơ thể yếu, biến đổi thời tiết cùng ô nhiễm môi trường hiện nay dẫn tới nhiều căn bệnh. Với tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch, đông trùng hạ thảo là giải pháp giúp ngăn chặn những căn bệnh theo mùa hiệu quả. Đặc biệt những người già cần sử dụng dược thảo này thường xuyên.

2. Giảm mệt mỏi, căng thẳng

Đông trùng hạ thảo giúp điều chỉnh lượng nội tiết tố trong cơ thể, tăng cường lưu thông máu, loại bỏ lactic axit và các chất độc hại trong cơ thể. Từ đó, giúp người lớn tuổi giảm và phòng chống mệt mỏi, căng thẳng, làm tinh thần sảng khoái hơn.

3. Chống lão hóa

Trong đông trùng hạ thảo có chứa acid amin, khoáng chất cùng các vitamin thiết yếu nên có tác dụng chống lão hóa rất cao, giúp người già sống vui sống khỏe hơn.

4. Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Phần lớn những người cao tuổi đều mắc phải những căn bệnh tim mạch, huyết áp. Sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên có tác dụng hạ huyết áp, giảm đường huyết, giảm triệu chứng rối loạn nhịp tim, điều tiết oxy hóa hiệu quả.

5. Bảo vệ thận

Dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận nhất là trong trường hợp thận tổn thương do thiếu máu, chống lại sự thoái hóa của thận.

6. Tiêu hóa tốt

Người già thường xuyên gặp các vấn đề về bệnh tiêu hóa như: viêm thực quản, viêm loét dạ dày, loét miệng… Sử dụng thường xuyên đông trùng hạ thảo giúp người già giảm được các nguy cơ về dạ dày cũng như khôi phục chức năng tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.

Có thể thấy, với 6 tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người già, dược thảo này là phương pháp cần thiết cho người cao tuổi tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, sống khỏe mạnh hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *