Bạn đang tự hỏi vì sao thời gian gần đây đông trùng hạ thảo lại được bày bán nhiều như rau cải. Bạn cũng đang tò mò muốn biết vì sao cái thứ quý hiếm như vậy lại có giá bán rẻ đến mức ai cũng có thể mua để sử dụng như vậy? Hãy cùng chúng tôi đột nhập vào một xưởng xem quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo như thế nào nhé.

Môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo phát triển và ngày càng trở nên hiếm hoi tại các đỉnh núi băng tuyết trên dãy Hy Mã Lạp Sơn. Để có thể mang loại dược liệu này vào nuôi cấy hàng loạt một cách công nghiệp là một quá trình gian nan, mất nhiều công sức ,thời gian và tiền bạc.

Xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Để tạo môi trường phù hợp, tương tự với điều kiện phát triển tự nhiên của đông trùng, xưởng nuôi cấy là một tổ hợp các phòng lạnh, tách biệt hoàn toàn với hệ sinh thái bên ngoài. Mỗi phòng có một chức năng cụ thể, được giám sát chặt chẽ bằng công nghệ hiện đại để giảm thiểu sai sót. Độ ẩm, nhiệt độ, mức độ thông thoáng phải được điều chỉnh đúng tiêu chuẩn.

Quy trình sản xuất vô trùng tuyệt đối

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo, vô trùng là điều kiện tiên quyết. Tất cả các quy trình phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Khuôn hộp để chứa sản phẩm được tiệt trùng trong môi trường áp suất cao, chiếu qua tia UV trước khi mang ra sử dụng.

Phòng nuôi vô trùng, cách ly với điều kiện bên ngoài

Toàn bộ sản phẩm sẽ hỏng và phải bỏ ngay khi trong phòng ô nhiễm, không khí có nấm mốc. Những sản phẩm bỏ đi này nhanh chóng được đem tiêu hủy ở một nơi khác để không gây ảnh hưởng đến những sản phẩm xung quanh

Hệ thống trang thiết bị phòng nuôi

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo trải qua giai đoạn cấy giống, chọn lọc và nuôi trồng.

Phòng cấy giống được xử lý vô trùng và có độ sáng cũng như độ thoáng tự nhiên. Đảm bảo cho bào tử nấm có thể nảy sinh thân nấm.

Sau khi cấy giống, hũ nuôi sẽ chuyển qua bước ủ tơ để bào tử có thể phát triển ổn định. Sản phẩm nảy mầm đủ tiêu chuẩn sẽ được chuyển sang phòng nuôi trồng để chăm sóc tới khi thu hoạch.

Đông trùng hạ thảo sau khi cấy giống được 20 ngày

Hệ thống máy móc phòng nuôi cũng cần đảm bảo đủ tiêu chuẩn và luôn ở trạng thái sẵn sàng cao nhất, mỗi hệ thống đều có một vai trò riêng:

+ Hệ thống phun sương để tạo độ ẩm phù hợp (70 – 85%).

+ Hệ thống làm lạnh để giữ nhiệt độ ổn định (18 – 20 độ C).

+ Hệ thống chiếu tia UV diệt khuẩn.

+ Hệ thống máy rung lắc để hỗ trợ bào tử giống phát triển đồng đều.

+ Hệ thống giàn và giá để đặt các lọ cơ chất, bình nuôi.

+ Hệ thống lên men dịch thể, đèn chiếu sáng và các loại dụng cụ chuyên ngành để hỗ trợ nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Và nhiều máy móc phức tạp khác.

Các hệ thống máy móc nuôi cấy đông trùng hạ thảo chuyên dụng

Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo

Giá thể nuôi trồng đông trùng hạ thảo là dung dịch hỗn hợp từ các nguyên liệu gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm xay nhuyễn phối trộn thêm một số vi lượng theo một công thức bí mật.

Giá thể nuôi đông trùng hạ thảo

Giá thể sẽ được đưa vào các hũ cấy và tiến hành hấp thanh trùng. Sau đó sẽ được chuyển sang phòng lạnh để chờ nguội và bắt đầu cấy giống.

Thu hoạch và bảo quản

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy khi đủ ngày tuổi sẽ được thu hoạch. Sản phẩm hũ tươi được giữ nguyên và lưu trong phòng lạnh, sau đó chuyển đến khách hàng. Một số lượng lớn sẽ được tách lấy phần thảo để sấy theo phương thức thăng hoa làm sản phẩm đông trùng hạ thảo khô.

Thu hoạch đông trùng hạ thảo

Để xây dựng được một xưởng nuôi cấy đông trùng hạ thảo, các nhà đầu tư đã phải kết hợp với các kỹ sư công nghệ sinh học trong và ngoài nước nghiên cứu quy trình, xây dựng hệ thống trang thiết bị. Các máy móc chuyên dụng được nhập toàn bộ từ Hàn Quốc, Nhật Bản – những nơi đã có kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi cấy trước chúng ta. Sản phẩm sản xuất ra không chỉ bán đến người tiêu dùng mà còn cung cấp tới các nhà máy dược để chiết xuất các tinh chất cho các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng.

Hiện nay, nhiều người đã biết đến đông trùng hạ thảo nuôi cấy có giá cả phù hợp nên đã thường xuyên sử dụng làm trà, làm thực phẩm trong gia đình. Đông trùng hạ thảo còn trở thành món quà sức khỏe phổ biến nhưng vẫn giữ nét quý tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *